มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เดินหน้าโครงการปลูกป่าเพื่อความยั่งยืน ส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอน

วันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2567 ดร.กภ.อำพร ศรียาภัย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ พร้อมด้วย ผศ.ดร.นันทวัน เทียนแก้ว รองคณบดีฝ่ายบริหาร และนางมณฑนี อุบลสิงห์ หัวหน้าสำนักงานเลขานุการ ได้เข้าร่วมกิจกรรม "ปลูกต้นไม้โตเร็ว" ซึ่งจัดโดยคณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ สถานีวิจัยกาญจนบุรี ศูนย์วิจัยและบริการวิชาการ โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศ

ในการปลูกต้นไม้ครั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการปลูกต้นไม้ในพื้นที่ 6 แปลง รวมพื้นที่ 91.25 ไร่ คาดว่าจะสามารถดูดซับ CO₂ ได้ประมาณ 435.26 ตัน CO₂/ปี กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการเพิ่มการดูดซับ CO₂ รวมเป็น 749 ตัน CO₂/ปี ภายในปี พ.ศ. 2567 ซึ่งเกิดจากการปลูกป่าทั้งหมด 788 ไร่ โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ดร.กภ.อำพร ศรียาภัย กล่าวว่า “การปลูกป่าครั้งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดก๊าซเรือนกระจก แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนามหาวิทยาลัยสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญในการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย เราหวังว่าโครงการนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับชุมชนและสังคมในการมีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน”

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังคงเป็นผู้นำในด้านการวิจัยและพัฒนาทางการเกษตรอย่างยั่งยืน โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างสังคมที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเป็นกลางทางคาร์บอนในอนาคต.